ข้อต่อทองเหลือง (Brass Fitting) อุปกรณ์สำคัญในงานนิวเมติกส์ (Pneumatic)

Brass Fitting  ข้อต่อทองเหลือง ผลิตจากวัสดุโลหะผสมที่มีคุณภาพ ได้มาตรฐาน มีความทนทานสูง นิยมใช้ในงานอุตสาหกรรมต่างๆ ซึ่งมีหลากหลายประเภทตามความเหมาะสมของการใช้งาน รู้ไหมว่าเจ้าอุปกรณ์เล็กๆ นี้ ได้แทรกตัวเองอยู่ในสายงานของระบบงานนิวเมติกส์อย่างมากมาย ซึ่งมีความสำคัญไม่แพ้อุปกรณ์ชิ้นใหญ่ๆ เลย มาดูกันดีกว่าว่า เจ้าข้อต่อทองเหลืองของเรานี้มีกี่แบบ

brass fitting

ข้อต่อต่างๆ ในงานนิวเมติกส์นั้น มีวัสดุที่ใช้ในการผลิตแตกต่างกันไป จะขึ้นอยู่กับการนำไปใช้งาน อย่างถ้าผลิตจากพลาสติก ส่วนมากก็จะนำไปใช้ในงานที่เกี่ยวกับลม เป็นข้อต่อสายลม หรือผลิตจากอลูมิเนียม ทองเหลือง ก็อาจจะอยู่ในสายงานที่เกี่ยวกับน้ำ ลม ก๊าซ ต่างๆ ซึ่งก็แล้วแต่การนำไปใช้ให้เหมาะสมในแต่ละอุปกรณ์ ในบทความนี้ เราจะมาดูชนิดข้อต่อทองเหลือง ที่เรามีจำหน่าย ว่ามีแบบไหนกันบ้างนะครับ

ข้อต่อตรงเกลียวนอก 2 ข้าง ข้อต่อตรงเกลียวนอก 2 ข้าง ข้อต่อหางปลาไหลเกลียวนอก ข้อต่อตรงเกลียวนอก 2 ข้าง
 ข้อต่อทองเหลือง-ตรงเกลียวนอก-นอก ข้อต่อทองเหลือง-ตรงเกลียวใน-ใน  ข้อต่อทองเหลืองหางปลาไหล-เกลียวนอก  ข้อต่อทองเหลือง ต่อตรงเกลียวนอก-ใน
ปลั๊กต่ออุดหกเหลี่ยม ข้องอ เกลียวใน-เกลียวนอก ข้องอ เกลียวใน-เกลียวใน สี่ทาง-เกลียวใน
 ข้อต่อทองเหลือง-ปลั๊ก-ต่ออุดหกเหลี่ยม  ข้อต่อทองเหลือง-ข้องอ เกลียวใน-เกลียวนอก  ข้อต่อทองเหลือง-ข้องอ เกลียวใน-เกลียวใน  ข้อต่อทองเหลือง-สี่ทาง-เกลียวใน
บูทชิ่งเกลียวนอกใน สามทาง-เกลียวใน หมวกอุดเกลียวใน ข้อต่อตรง-ตาไก่-เกลียวนอก
 ข้อต่อลดเหลี่ยม-บูทชิ่ง เกลียวนอก-ใน   ข้อต่อทองเหลือง-สามทาง-เกลียวใน ข้อต่อทองเหลือง-หมวกอุดเกลียวใน  ข้อต่อตรง-ตาไก่-เกลียวนอก 
ข้อต่อตรง ยูเนี่ยน-ตาไก่ 2 ข้าง ข้อต่อ 3 ทาง ตาไก่ตรง เกลียวกลาง ข้อต่องอ ตาไก่ เกลียวนอก ข้อต่อ 3 ทาง ตาไก่ 3 ข้าง
ข้อต่อตรง ยูเนี่ยน-ตาไก่ 2 ข้าง ข้อต่อ 3 ทาง-ตาไก่ตรง-เกลียวกลาง ข้อต่องอ-ตาไก่-เกลียวนอก ข้อต่อ 3 ทาง (ตาไก่ 3 ข้าง)
ข้อต่อตรงตาไก่เกลียวใน ข้องอ ตาไก่ 2 ข้าง ข้องอ45 องศา ตาไก่เกลียวนอก ข้อต่อตรงเสียบสาย เกลียวนอก
ข้อต่อตรง ตาไก่-เกลียวใน ข้อต่อทองเหลือง ข้องอ-ตาไก่ 2 ข้าง ข้องอ 45 องศา-ตาไก่-เกลียวนอก  ข้อต่อตรงเสียบสาย-เกลียวนอก


ข้อต่อทองเหลืองของเรามีรองรับให้ใช้ได้เหมาะสมกับชนิดของการใช้งานในแบบต่างๆ

ทั้งแบบข้อต่อตรง, ข้องอ, เสียบสายยางหางปลาไหล, สามทาง สี่ทาง, ข้อต่อเกลียวนอก-เกลียวใน, ฝาปลั้กอุด, ยูเนี่ยน ฝาครอบ ตาไก่ขันอัดสายลม หรือแบบฝาแฟลย์ 


ข้อต่องอเสียบสายเกลียวนอก ข้อต่อตรงเกลียวนอกแฟลย์นอก ข้อต่อBrassfitting ข้อต่อBrassfitting 3 ทาง
 ข้อต่องอ-เสียบสาย-เกลียวนอก ข้อต่อตรง-เกลียวนอก-แฟลย์นอก  ข้อต่อตรง-ยูเนียน-ขันอัดสายลม   ข้อต่อตรง-สามทาง-ขันอัดสายลม 
 ข้อต่องอเกลียวนอกแฟลย์นอก ข้อต่อ3ทางเกลียวนอก ข้อต่อตรง ยูเนียนแฟลย์ ข้อต่อทองเหลืองสามทางเกลียวนอก
 ข้อต่องอ-เกลียวนอก-แฟลย์นอก  ข้อต่อ 3 ทาง-เกลียวนอก  ข้อต่อ-ตรง (ยูเนียนแฟลย์)  ข้อต่อทองเหลือง-สามทาง-เกลียวนอก
ข้อต่อสามทางเกลียวนอกแฟลย์ ตัวอุดเกลียวนอก ข้องอสวมสายยางหางปลาเกลียวนอก ข้อต่อทองเหลือง 3 ทางหางปลาไหล Tube T
 ข้อต่อ 3 ทาง-เกลียวนอก-แฟลย์  ตัวอุด-เกลียวนอก ข้องอสวมสายยาง-หางปลา-เกลียวนอก  ข้อต่อทองเหลือง 3 ทางหางปลาไหล -Tube T
 ข้อต่อทองเหลืองสามทางหางปลาไหล Tube Y ข้อต่อทองเหลือง 4 ทาง หางปลาไหล ข้อต่องอ เกลียวนอก 2 ข้าง ข้อต่อทองเหลืองหางปลาไหล
 ข้อต่อทองเหลือง 3 ทางหางปลาไหล-Tube Y  ข้อต่อทองเหลือง-4 ทางหางปลาไหล  ข้อต่องอ-เกลียวนอก 2 ข้าง  ข้อต่อทองเหลือง-หางปลาไหล
แหวนตาไก่ทองเหลือง สวมสายยางเกลียวใน (หางปลา-เกลียวใน) ข้อต่อBrassfitting ฝาครอบตาไก่
 แหวนตาไก่ทองเหลือง  สวมสายยาง-เกลียวใน (หางปลา-เกลียวใน)  ข้องอ 45 องศา-เกลียวนอก ฝาครอบตาไก่ 
 เสียบท่อลมทองเหลือง ฝาแฟลย์ร้อยรูแป๊บ    
 เสียบท่อลมทองเหลือง  ฝาแฟลย์ร้อยรูแป๊บ    

จะเห็นได้ว่าข้อต่อทองเหลือง หรือ Fittings จะมีหลากหลายชนิด ซึ่งเราก็เลือกได้ตามความเหมาะสมของงาน ข้อต่อจึงไม่ได้เป็นแค่อุปกรณ์เล็กๆ น้อยๆ ที่เราจะมองข้ามได้ ซึ่งในระบบนิวเมติกนี้ อุปกรณ์ทุกชิ้น มีความสำคัญไม่น้อยไปกว่ากันเลย

สินค้ามีจำหน่าย และพร้อมจัดส่ง  สามารถสอบถามข้อมูลสินค้ากับเราได้ทันที
ลูกค้าสามารถเลือกสินค้า 
Pneumatic หรือสินค้าอุปกรณ์นิวเมติกส์ที่ต้องการจากทุกหมวดหมู่ ซึ่งได้แบ่งไว้ตามประเภทสินค้า
จากนั้นสามารถติดต่อกับทางบริษัทเพื่อสั่งสินค้า หรือขอคำแนะนำเพิ่มเติมเกี่ยวกับสินค้าชนิดต่างๆ ได้

ordercontactproduct • PRESSURE SWITCH สวิทย์ควบคุมความดัน
  Pressure Switch หรือสวิทช์ควบคุมความดัน มีหลักการทำงานคือ มีหน้าที่ในการตัดและต่อวงจรไฟฟ้าให้อุปกรณ์ทำงานและหยุดทำงานได้โดยอัตโนมัตเมื่อเกิดความดันสูงหรือ ต่ำกว่าเกณฑ์ที่ได้กำหนดไว...

 • Air tank
  ถังเก็บลมอัด หรือ Air Tank อุปกรณ์สำคัญที่นิยมใช้โดยทั่วไปตามงานอุตสาหกรรมในระบบ Pneumatic (นิวเมติกส์) ไม่ว่าจะเป็นขนาดเล็กหรือใหญ่ โดยหลักๆ แล้วตัว Air tank จะทำหน้าที่ จัดเก็บลม...

 • headwhat_PneumaticSMC.jpg
  อันคำว่า นิวเมติกส์ (Pneumatics)พูดไปก็เป็นสาขาวิชาเทคโนโลยีที่ว่าด้วยการศึกษาและประยุกต์ ในการนำอากาศอัดให้เครื่องกลได้ขับเคลื่อนได้คำว่า นิวเมติกส์ นั้นก็มีรากศัพท์มาจากภาษากรี...

 • Fitting
  FITTINGหรือ ข้อต่อลม หรือ ฟิตติ้งลม คือ ข้อต่อสำหรับเสียบสายท่อลม ที่ใช้กับระบบนิวเมติกส์โดยมีหน้าที่ในการเชื่อมต่อระหว่างอุปกร์นิวเมติกส์กับสายท่อลม หรือเชื่อมต่อระหว่างสายท่อลมกั...

 • สายลม Polyurethane
  สายลม Polyurethane หรือสายลม PU อีกอุปกรณ์ที่ขาดไม่ได้ในงาน Pneumaticผลิตจากวัสดุโพลียูรีเทนคุณภาพดีมีคุณสมบัติที่ทนต่ออุณหภูมิ ทนต่อแรงดันได้สูง ตัววัสดุมีความยืดหยุ่น มีน้ำหนักเบ...

 • กระบอกลม Air Cylinder
  กระบอกลม Air Cylinder ประเภทต่างๆ 1. กระบอกลมมาตรฐาน (Standard Cylinder) กระบอกลมขนาดมาตรฐาน นี้ส่วนใหญ่แล้วจะมีขนาดที่เป็นมาตฐานสากล กล่าวคือ โดยทั่วไปตัวกระบอกลมจะผลิตด้วยวัส...

 • HotTel_02.jpg
  วันหยุดยาวทั้งที เราก็เตรียมตัวเดินทาง ท่องเที่ยว ตามแปลนกันอยู่แล้ว ขึ้นเขา ลงน้ำ กันไปตามเรื่อง แล้วแต่ใจชอบ ..แต่หนทางมันก็อาจไม่ราบลื่นเสนอไปอาจจะได้พบเจอเหตุที่ไม่คาดฝั...

 • รู้จัก SolenoidValve
  Solenoid Valve(โซลินอยด์วาล์ว) คือ วาล์ว หรือสวิตช์ควบคุมทิศทาง ประกอบด้วยการใช้ระบบแม่เหล็กไฟฟ้าสําหรับทําหน้าที่ปิดเปิดวาล์วในการทำงานโดยสามารถแบ่งได้ตามประเภทการใช้งานคือ โซลิน...

 • Air Combination ชุดกรองลม
  Air Combinationอุปกรณ์ปรับปรุงคุณภาพลม หรือชุดกรองลมดักน้ำ (F.R.L Combination) คือ อุปกรณ์ที่ปรับปรุงคุณภาพของลมซึ้งอยู่ในสภาพเป็นลมอัด (compressed Air)ให้พร้อมก่อนนำไปใช...

 • 06_1.jpg
  5 สาเหตุ ทำลายระบบอัดลม ในอุปกรณ์นิวเมติกส์ ในระบบนิวเมติกส์ที่ใช้เครื่องอัดลมจ่ายพลังงาน ลมอัดมักจะมีปัญหาเรื่องความชื้นและ ฝุ่นละอองซึ่งปะปนอยู่ในอากาศ จึงจำเป็นต้อ...

 • strain_01.jpg
  ในการดำเนินชีวิตในแต่ละวันนั้น ไม่ว่าจะเป็นการทำงานประจำ งานส่วนตัว หรือจะใช้ชีวิตแบบ Slow life คงจะปฏิเสธไม่ได้ว่ามันจะต้องมีความเครียดแฝงตัวอยู่บ้างเป็นแน่ ความเครียดแม้เล็กน้อ...

 • Drink no Fat_01.jpg
  มาดูกันดีกว่าว่า.. เครื่องดื่มที่เราเลือกดื่มในระหว่างวันนั้น มันจะเพิ่มน้ำหนักให้เราได้แค่ไหนกันนะ..!! วันนึง.. วันนึง ..เราทานอะไรกันไปบ้าง กลางวันทานกันอร่อย ตกเย็นก็มา me...

 • ความสุขในการทำงาน_01.jpg
  รู้ไหม.. การหาความสุขนั้น เราสามารถที่จะสร้างได้ ในทุกๆ ที่ ขึ้นอยู่กับตัวเราเองที่จะมองเห็น และสร้างกันออกมาแบบไหนยกตัวอย่างในที่ที่เราทำงานนั้น หลายคนอาจคิดว่าการสร้างความสุขในกา...

 • Protection_02.jpg
  การทำงาน ในทุกๆ ที่นั้น ความปลอดภัยในการทำงานต้องมาก่อนเสมอ เพราะอุบัติเหตุสามารถเกิดขึ้นได้ทุกเวลา การ Safety ในทุกๆ ครั้งก่อนออกปฏิบัติหน้าที่จึงเป็นสิ่งสำคัญ และไม่ควรละเลยเป...

 • 03-2.jpg
  Safety for work ความปลอดภัยในการทำงาน เป็นสิ่งที่ไม่ควรมองข้าม หากได้ปฏิบัติด้วยความระมัดระวัง ไม่เพียงแค่ตัวเราที่จะปลอดภัย คนรอบข้างก็ยังปลอดภัยอีกด้วยอีกทั้งงานที่ได้รับม...

 • Drink_IMG_01.jpg
  " ควรดื่มน้ำอย่างน้อยวันละ 8 แก้ว " ประโยคฮิตติดหูในทุกๆ วันนี้ นอกจากจะทำให้มีสุขภาพดี การดื่มน้ำให้พอในหนึ่งวันนั้น ยังทำให้ผิวพรรณสดชื่นเปล่งปลั่งอีกด้วยแต่รู้ไหม.. จริงๆ แล...
Visitors: 15,950