ทำความรู้จักกับระบบนิวเมติกส์ (Pneumatic System) ดีกว่า

นิวเมติก
      
อันคำว่า นิวเมติกส์ (Pneumatics) พูดไปก็เป็นสาขาวิชาเทคโนโลยีที่ว่าด้วยการศึกษาและประยุกต์ ในการนำอากาศอัดให้เครื่องกลได้ขับเคลื่อนได้ 
คำว่า นิวเมติกส์ นั้นก็มีรากศัพท์มาจากภาษากรีกโบราณ จากคำว่า “Pneuma” คือก๊าชที่มองไม่เห็น โดยมีจุดหมายเพื่อนำอากาศอัดไปใช้และ จัดการเปลี่ยนแปลงพลังงานจากของไหลให้เป็นพลังงานกล ก็ประมาณนี้

ทีนี้มาดูตัวอย่างอุปกรณ์นิวเมติกส์ ที่นิยมใช้ทั่วไปในระบบอุตสาหกรรม โดยหลักๆ ก็จะมี

   Valve SMC
      Vale  คืออุปกรณ์ที่ใช้ควบคุมการทำงานของ ของไหลต่างๆ ใช้ควบคุม เปิดปิด ท่อลม ก๊าซหรือของเหลวต่างๆ 
 

AirCylinder SMC
       Air cylinder เรียกว่ากระบอกลม หรือกระบอกสูบ เป็นอุปกรณ์ที่เปลี่ยนพลังงาน ในรูปแบบความดันลม เคลื่อนที่ให้เป็นพลังงานกล
 

Rotary+AirGripper
       Rotary+AirGripper คือประเภทหนึ่งของกระบอกลม ใช้หยิบจับอุปกรณ์ต่างๆ ด้วยระบบสูญญากาศ นิวเมติกส์ ระบบไฟฟ้า หรือที่ทำงานโดยใช้การหมุน หรือแรงบิด
 

Air_PEQ SMC
       Air Preparation Equipment คือ ชุดกรองลมอัดในระบบต้นกำลัง เพื่อทำการเคลียร์ลมอัดให้สะอาด และแห้งก่อนที่จะถูกปล่อยกระจายไปตามลายน์ผลิตในสายงานต่างๆ
 

Vacuum_EQ
       Vacuum Equipment หรืออุปกรณ์สร้างสูญญากาศ เพื่อใช้ในการหยิบจับชิ้นงาน และเคลื่อนย้ายชิ้นงาน
 

Fitting+Tube
   Tubing and Fittings สินค้ายอดนิยมที่มีบทบาทในแทบทุกส่วนของการทำงานในระบบนิวเมติกส์ Tubing หรือสายท่อลม ผลิตจากโพลียูรีเทน (PU) มีความยืดหยุ่น น้ำหนักเบา ส่วน Fittings ก็พวกข้อต่อต่างๆ อาจทำจากทองเหลือง อลูมิเนียม พลาสติก การใช้งานหลักๆ ก็จะเป็นเสียบสายท่อลม ซึ่งจะใช้งานร่วมกัน ระหว่างสายลมกับข้อต่อลม
 

Modula_FLR SMC
       Modula F.R.L. / Pressure Control Equipment จะเป็นอุปกรณ์ที่จะทำหน้าที่ในการกรองลมอัดให้สะอาด หรือชุดกรองลมดักน้ำ (F.R.L Combination) ที่จะปรับปรุงคุณภาพของลม (compressed Air) หรือปรับแรงดันให้เหมาะสมกับการใช้งาน
 

Temperature Control SMC
  Temperature Control คืออุปกรณ์ที่ใช้ควบคุมอุณหภูมิ สามารถสั่งเพิ่มหรือลดอุณหภูมิได้ตามต้องการ โดยการประมวลผลสัญญาณจากเซนเซอร์วัดอุณหภูมิเป็นตัวควบคุม
 

 

 

   นี่ก็เป็นเพียงตัวอย่างของอุปกรณ์ Pneumatic ที่นิยมใช้กันทั่วไป ในระบบของโรงงานอุตสาหกรรม โดยวัตถุประสงค์หลักของระบบนั้นก็เพื่อให้เกิดการทำงานอัตโนมัติ (Automation) เพื่อประหยัดแรงงานคน เนื่องจากระบบนิวเมติกส์นี้ มีจุดเด่นหลายประการเมื่อเทียบกับอุปกรณ์ของระบบไฮดรอลิก (Hydraulic) และอุปกรณ์ที่ทำงานด้วยระบบกลไกหรือระบบไฟฟ้า ซึ่งมีข้อดี ได้แก่

- โครงสร้างของอุปกรณ์ แต่ละชนิดที่ไม่ยุ่งยากซับซ้อน
- มีค่าใช้จ่ายต้นทุนที่ต่ำ
- การดูแล บำรุงรักษาทำได้ง่าย

   

สินค้ามีจำหน่าย และพร้อมจัดส่ง  สามารถสอบถามข้อมูลสินค้ากับเราได้ทันที
ลูกค้าสามารถเลือกสินค้า 
Pneumatic หรือสินค้าอุปกรณ์นิวเมติกส์ที่ต้องการจากทุกหมวดหมู่ ซึ่งได้แบ่งไว้ตามประเภทสินค้า
จากนั้นสามารถติดต่อกับทางบริษัทเพื่อสั่งสินค้า หรือขอคำแนะนำเพิ่มเติมเกี่ยวกับสินค้าชนิดต่างๆ ได้


 • สายลม Polyurethane
  สายลม Polyurethane หรือสายลม PUอีกอุปกรณ์ที่ขาดไม่ได้ในงาน Pneumaticผลิตจากวัสดุโพลียูรีเทนคุณภาพดีมีคุณสมบัติที่ทนต่ออุณหภูมิ ทนต่อแรงดันได้สูง ตัววัสดุมีความยืดหยุ่น มีน้ำหนักเบา...

 • Air tank
  ถังเก็บลมอัด หรือ Air Tank อุปกรณ์สำคัญที่นิยมใช้โดยทั่วไปตามงานอุตสาหกรรมในระบบ Pneumatic (นิวเมติกส์) ไม่ว่าจะเป็นขนาดเล็กหรือใหญ่ โดยหลักๆ แล้วตัว Air tank จะทำหน้าที่ จัดเก็บลม...

 • 18_ชุบนิเกิลแบบไม่ใช้ไฟฟ้า.jpg
  การชุบนิเกิล คืออะไร ทำไมเราถึงต้องชุบนิเกิลแบบไม่ใช้ไฟฟ้าการชุบนิเกิ้ลแบบไม่ใช้ไฟฟ้า (Electroless Nickel plating) คือ การชุบนิเกิ้ลที่ใช้การควบคุมการเกิดปฏิกริยาเคมีโดยไม่จำเป็นต้...

 • Brassfitting
  Brass Fitting ข้อต่อทองเหลือง ผลิตจากวัสดุโลหะผสมที่มีคุณภาพ ได้มาตรฐาน มีความทนทานสูง นิยมใช้ในงานอุตสาหกรรมต่างๆ ซึ่งมีหลากหลายประเภทตามความเหมาะสมของการใช้งาน รู้ไหมว่าเจ้าอุปกร...

 • Fitting
  FITTINGหรือ ข้อต่อลม หรือ ฟิตติ้งลม คือ ข้อต่อสำหรับเสียบสายท่อลม ที่ใช้กับระบบนิวเมติกส์โดยมีหน้าที่ในการเชื่อมต่อระหว่างอุปกร์นิวเมติกส์กับสายท่อลม หรือเชื่อมต่อระหว่างสายท่อลมกั...

 • กระบอกลม Air Cylinder
  กระบอกลม Air Cylinder ประเภทต่างๆ 1. กระบอกลมมาตรฐาน (Standard Cylinder) กระบอกลมขนาดมาตรฐาน นี้ส่วนใหญ่แล้วจะมีขนาดที่เป็นมาตฐานสากล กล่าวคือ โดยทั่วไปตัวกระบอกลมจะผลิตด้วยวัส...

 • Air Combination ชุดกรองลม
  Air Combinationอุปกรณ์ปรับปรุงคุณภาพลม หรือชุดกรองลมดักน้ำ (F.R.L Combination) คือ อุปกรณ์ที่ปรับปรุงคุณภาพของลมซึ้งอยู่ในสภาพเป็นลมอัด (compressed Air)ให้พร้อมก่อนนำไปใช...

 • PRESSURE SWITCH สวิทย์ควบคุมความดัน
  Pressure Switch หรือสวิทช์ควบคุมความดัน มีหลักการทำงานคือ มีหน้าที่ในการตัดและต่อวงจรไฟฟ้าให้อุปกรณ์ทำงานและหยุดทำงานได้โดยอัตโนมัตเมื่อเกิดความดันสูงหรือ ต่ำกว่าเกณฑ์ที่ได้กำหนดไว...

 • HotTel_02.jpg
  วันหยุดยาวทั้งที เราก็เตรียมตัวเดินทาง ท่องเที่ยว ตามแปลนกันอยู่แล้ว ขึ้นเขา ลงน้ำ กันไปตามเรื่อง แล้วแต่ใจชอบ ..แต่หนทางมันก็อาจไม่ราบลื่นเสนอไปอาจจะได้พบเจอเหตุที่ไม่คาดฝั...

 • รู้จัก SolenoidValve
  Solenoid Valve(โซลินอยด์วาล์ว) คือ วาล์ว หรือสวิตช์ควบคุมทิศทาง ประกอบด้วยการใช้ระบบแม่เหล็กไฟฟ้าสําหรับทําหน้าที่ปิดเปิดวาล์วในการทำงานโดยสามารถแบ่งได้ตามประเภทการใช้งานคือ โซลิน...

 • 06_1.jpg
  5 สาเหตุ ทำลายระบบอัดลม ในอุปกรณ์นิวเมติกส์ ในระบบนิวเมติกส์ที่ใช้เครื่องอัดลมจ่ายพลังงาน ลมอัดมักจะมีปัญหาเรื่องความชื้นและ ฝุ่นละอองซึ่งปะปนอยู่ในอากาศ จึงจำเป็นต้อ...

 • strain_01.jpg
  ในการดำเนินชีวิตในแต่ละวันนั้น ไม่ว่าจะเป็นการทำงานประจำ งานส่วนตัว หรือจะใช้ชีวิตแบบ Slow life คงจะปฏิเสธไม่ได้ว่ามันจะต้องมีความเครียดแฝงตัวอยู่บ้างเป็นแน่ ความเครียดแม้เล็กน้อ...

 • Drink no Fat_01.jpg
  มาดูกันดีกว่าว่า.. เครื่องดื่มที่เราเลือกดื่มในระหว่างวันนั้น มันจะเพิ่มน้ำหนักให้เราได้แค่ไหนกันนะ..!! วันนึง.. วันนึง ..เราทานอะไรกันไปบ้าง กลางวันทานกันอร่อย ตกเย็นก็มา me...

 • ความสุขในการทำงาน_01.jpg
  รู้ไหม.. การหาความสุขนั้น เราสามารถที่จะสร้างได้ ในทุกๆ ที่ ขึ้นอยู่กับตัวเราเองที่จะมองเห็น และสร้างกันออกมาแบบไหนยกตัวอย่างในที่ที่เราทำงานนั้น หลายคนอาจคิดว่าการสร้างความสุขในกา...

 • Protection_02.jpg
  การทำงาน ในทุกๆ ที่นั้น ความปลอดภัยในการทำงานต้องมาก่อนเสมอ เพราะอุบัติเหตุสามารถเกิดขึ้นได้ทุกเวลา การ Safety ในทุกๆ ครั้งก่อนออกปฏิบัติหน้าที่จึงเป็นสิ่งสำคัญ และไม่ควรละเลยเป...

 • 03-2.jpg
  Safety for work ความปลอดภัยในการทำงาน เป็นสิ่งที่ไม่ควรมองข้าม หากได้ปฏิบัติด้วยความระมัดระวัง ไม่เพียงแค่ตัวเราที่จะปลอดภัย คนรอบข้างก็ยังปลอดภัยอีกด้วยอีกทั้งงานที่ได้รับม...

 • Drink_IMG_01.jpg
  " ควรดื่มน้ำอย่างน้อยวันละ 8 แก้ว " ประโยคฮิตติดหูในทุกๆ วันนี้ นอกจากจะทำให้มีสุขภาพดี การดื่มน้ำให้พอในหนึ่งวันนั้น ยังทำให้ผิวพรรณสดชื่นเปล่งปลั่งอีกด้วยแต่รู้ไหม.. จริงๆ แล...
Visitors: 109,664