มารู้จัก Air Cylinder กันดีกว่า

 กระบอกลม Air Cylinder ประเภทต่างๆ

Standard Cylinder
1. กระบอกลมมาตรฐาน (Standard Cylinder)
          กระบอกลมขนาดมาตรฐาน นี้ส่วนใหญ่แล้วจะมีขนาดที่เป็นมาตฐานสากล กล่าวคือ โดยทั่วไปตัวกระบอกลมจะผลิตด้วยวัสดุที่เป็นอลูมิเนียมเหลว ที่ถูกอัดลงบนแม่พิมพ์กระบอกลมอีกทีหนึ่ง กระบอกลมประเภทนี้จะมีมาตรฐาน ISO 15552 เป็นตัวการันตีถึงคุณภาพไว้ด้วย มีหลายแบบให้เลือกคือ กระบอกลมแบบติดวาล์วควบคุมทิศทาง, กระบอกลม แบบสี่เสา (Tie Red Type Cylinders), กระบอกลมแบบโปรไฟล์ (Profile Type Cylinders) และกระบอกลมที่เป็นแบบล็อคก้านสูบได้ (Lock Cylinder)


AirCylinder RoundType

2. กระบอกลมขนาดเล็ก Round Type
          กระบอกลมขนาดเล็ก เป็นแบบที่สร้างสำหรับงานเฉพาะทาง หรืองานที่ไม่เน้นแรงดันอากาศสูงมากนัก 
โดยกระบอกลมขนาดเล็กนี้อาจเรียกว่า กระบอกลมแบบมินิ (Mini Cylinders) หรือกระบอกลมปากกา (Pen Sign Cylinders) เนื่องจากว่าขนาดที่มีขนาดที่เล็กมาก อาจจะมีขนาดเท่ากับปากกา เพราะมีขนาดเล็ก จึงติดตั้งได้สะดวก

 

Compact Cylinder

3. กระบอกลมแบบคอมแพ็ค (Compact Cylinder)
          กระบอกลมแบบคอมแพ็ค มีความโดดเด่นในเรื่องประสิทธิภาพการใช้งานที่เป็นเฉพาะตัว และมีหลายแบบให้เลือก เช่น กระบอกลมคอมแพ็คแบบสี่เหลี่ยม, กระบอกลมคอมแพ็คแบบทรงแผ่น และกระบอกลมคอมแพ็คแบบเพิ่มก้านนำทางติดมาด้วย

 

Rodless Cylinder

4. กระบอกลมแบบไม่มีก้านสูบ (Rodless Cylinders)
          กระบอกลมประเภทไม่มีก้านสูบ จะมีให้ได้เลือกใช้งานกันอยู่ 2 ประเภทหลักๆนั่นก็คือ 
     - แบบกระบอกลมแบบไม่มีก้านสูบ ชนิดแมคคานิคอลจ๊อย(Mechanically Jointed Rod less Cylinder) และ
     - แบบใช้แรงดูดของแม่เหล็ก (Magnetically Coupled Cylinder) 
การทำงานโดยทั่วไปคือ กระบอกสูบจะเคลื่อนที่บนแกนเพลาที่ยึดหัว-ท้าย ตัวกระบอกสูบเคลื่อนที่ได้ เพราะภายในรูเพลามีแท่งแม่เหล็กเคลื่อนที่ไป-มาอยู่ตลอดเวลา ดังนั้นเมื่อแท่งแม่เหล็กเคลื่อนที่ไปก็จะพาเอากระบอกสูบเคลื่อนที่ไปด้วย

 

Slide Table

5. กระบอกลมแบบเลื่อน/สไลด์ (Slide Table Cylinder)
          กระบอกลมแบบสไลด์หรือเลื่อน เนื่องจากคุณสมบัติที่ติดมากับตัวที่กระบอกลมประเภทอื่นๆทำไม่ได้ก็คือ 
 สามารถเลื่อนได้นั่นเอง (Slide Table Air Cylinder) โดยกระบอกลมประเภทนี้จะมีให้เลือกใช้งานอยู่ 3 ประเภทหลักๆคือ 
     - แบบแผ่นเลื่อนความแม่นยำสูง (Air Slide Table/Precision Cylinder), 
     - แบบเลื่อนยาว (Air Slide Table/Long Stroke)และ
     - แบบเลื่อนชนิดคอมแพ็ค (Compact Air (Cylinder) Slide Table) 
ซึ่งสามารถปรับแต่งช่วงชัก หรือตำแหน่งการติดตั้งได้อย่างอิสระ


ที่ยกตัวอย่างมานี่ก็เป็นเพียงแค่เล็กๆ น้อยๆ ของกระบอกลมในแบบต่างๆ ที่นิยมใช้กัน ชนิดของ Air Cylinder ยังมีอีกหลายแบบ ซึ่งหากต้องการข้อมูลเพิ่มเติม ก็สามารถติดต่อสอบถามกับทาง สมหวังทรัพย์ เอ็นจิเนียริ่ง ได้ครับ เรายินดีให้คำปรึกษาเกี่ยวกับสินค้า อุปกรณ์ Pneumatic ทุกชนิดที่ลูกค้าต้องการ

สินค้ามีจำหน่าย และพร้อมจัดส่ง  สามารถสอบถามข้อมูลสินค้ากับเราได้ทันที
ลูกค้าสามารถเลือกสินค้า 
Pneumatic หรือสินค้าอุปกรณ์นิวเมติกส์ที่ต้องการจากทุกหมวดหมู่ ซึ่งได้แบ่งไว้ตามประเภทสินค้า
จากนั้นสามารถติดต่อกับทางบริษัทเพื่อสั่งสินค้า หรือขอคำแนะนำเพิ่มเติมเกี่ยวกับสินค้าชนิดต่างๆ ได้


 • สายลม Polyurethane
  สายลม Polyurethane หรือสายลม PUอีกอุปกรณ์ที่ขาดไม่ได้ในงาน Pneumaticผลิตจากวัสดุโพลียูรีเทนคุณภาพดีมีคุณสมบัติที่ทนต่ออุณหภูมิ ทนต่อแรงดันได้สูง ตัววัสดุมีความยืดหยุ่น มีน้ำหนักเบา...

 • Air tank
  ถังเก็บลมอัด หรือ Air Tank อุปกรณ์สำคัญที่นิยมใช้โดยทั่วไปตามงานอุตสาหกรรมในระบบ Pneumatic (นิวเมติกส์) ไม่ว่าจะเป็นขนาดเล็กหรือใหญ่ โดยหลักๆ แล้วตัว Air tank จะทำหน้าที่ จัดเก็บลม...

 • 18_ชุบนิเกิลแบบไม่ใช้ไฟฟ้า.jpg
  การชุบนิเกิล คืออะไร ทำไมเราถึงต้องชุบนิเกิลแบบไม่ใช้ไฟฟ้าการชุบนิเกิ้ลแบบไม่ใช้ไฟฟ้า (Electroless Nickel plating) คือ การชุบนิเกิ้ลที่ใช้การควบคุมการเกิดปฏิกริยาเคมีโดยไม่จำเป็นต้...

 • Brassfitting
  Brass Fitting ข้อต่อทองเหลือง ผลิตจากวัสดุโลหะผสมที่มีคุณภาพ ได้มาตรฐาน มีความทนทานสูง นิยมใช้ในงานอุตสาหกรรมต่างๆ ซึ่งมีหลากหลายประเภทตามความเหมาะสมของการใช้งาน รู้ไหมว่าเจ้าอุปกร...

 • headwhat_PneumaticSMC.jpg
  อันคำว่า นิวเมติกส์ (Pneumatics)พูดไปก็เป็นสาขาวิชาเทคโนโลยีที่ว่าด้วยการศึกษาและประยุกต์ ในการนำอากาศอัดให้เครื่องกลได้ขับเคลื่อนได้คำว่า นิวเมติกส์ นั้นก็มีรากศัพท์มาจากภาษากรี...

 • Fitting
  FITTINGหรือ ข้อต่อลม หรือ ฟิตติ้งลม คือ ข้อต่อสำหรับเสียบสายท่อลม ที่ใช้กับระบบนิวเมติกส์โดยมีหน้าที่ในการเชื่อมต่อระหว่างอุปกร์นิวเมติกส์กับสายท่อลม หรือเชื่อมต่อระหว่างสายท่อลมกั...

 • Air Combination ชุดกรองลม
  Air Combinationอุปกรณ์ปรับปรุงคุณภาพลม หรือชุดกรองลมดักน้ำ (F.R.L Combination) คือ อุปกรณ์ที่ปรับปรุงคุณภาพของลมซึ้งอยู่ในสภาพเป็นลมอัด (compressed Air)ให้พร้อมก่อนนำไปใช...

 • PRESSURE SWITCH สวิทย์ควบคุมความดัน
  Pressure Switch หรือสวิทช์ควบคุมความดัน มีหลักการทำงานคือ มีหน้าที่ในการตัดและต่อวงจรไฟฟ้าให้อุปกรณ์ทำงานและหยุดทำงานได้โดยอัตโนมัตเมื่อเกิดความดันสูงหรือ ต่ำกว่าเกณฑ์ที่ได้กำหนดไว...

 • HotTel_02.jpg
  วันหยุดยาวทั้งที เราก็เตรียมตัวเดินทาง ท่องเที่ยว ตามแปลนกันอยู่แล้ว ขึ้นเขา ลงน้ำ กันไปตามเรื่อง แล้วแต่ใจชอบ ..แต่หนทางมันก็อาจไม่ราบลื่นเสนอไปอาจจะได้พบเจอเหตุที่ไม่คาดฝั...

 • รู้จัก SolenoidValve
  Solenoid Valve(โซลินอยด์วาล์ว) คือ วาล์ว หรือสวิตช์ควบคุมทิศทาง ประกอบด้วยการใช้ระบบแม่เหล็กไฟฟ้าสําหรับทําหน้าที่ปิดเปิดวาล์วในการทำงานโดยสามารถแบ่งได้ตามประเภทการใช้งานคือ โซลิน...

 • 06_1.jpg
  5 สาเหตุ ทำลายระบบอัดลม ในอุปกรณ์นิวเมติกส์ ในระบบนิวเมติกส์ที่ใช้เครื่องอัดลมจ่ายพลังงาน ลมอัดมักจะมีปัญหาเรื่องความชื้นและ ฝุ่นละอองซึ่งปะปนอยู่ในอากาศ จึงจำเป็นต้อ...

 • strain_01.jpg
  ในการดำเนินชีวิตในแต่ละวันนั้น ไม่ว่าจะเป็นการทำงานประจำ งานส่วนตัว หรือจะใช้ชีวิตแบบ Slow life คงจะปฏิเสธไม่ได้ว่ามันจะต้องมีความเครียดแฝงตัวอยู่บ้างเป็นแน่ ความเครียดแม้เล็กน้อ...

 • Drink no Fat_01.jpg
  มาดูกันดีกว่าว่า.. เครื่องดื่มที่เราเลือกดื่มในระหว่างวันนั้น มันจะเพิ่มน้ำหนักให้เราได้แค่ไหนกันนะ..!! วันนึง.. วันนึง ..เราทานอะไรกันไปบ้าง กลางวันทานกันอร่อย ตกเย็นก็มา me...

 • ความสุขในการทำงาน_01.jpg
  รู้ไหม.. การหาความสุขนั้น เราสามารถที่จะสร้างได้ ในทุกๆ ที่ ขึ้นอยู่กับตัวเราเองที่จะมองเห็น และสร้างกันออกมาแบบไหนยกตัวอย่างในที่ที่เราทำงานนั้น หลายคนอาจคิดว่าการสร้างความสุขในกา...

 • Protection_02.jpg
  การทำงาน ในทุกๆ ที่นั้น ความปลอดภัยในการทำงานต้องมาก่อนเสมอ เพราะอุบัติเหตุสามารถเกิดขึ้นได้ทุกเวลา การ Safety ในทุกๆ ครั้งก่อนออกปฏิบัติหน้าที่จึงเป็นสิ่งสำคัญ และไม่ควรละเลยเป...

 • 03-2.jpg
  Safety for work ความปลอดภัยในการทำงาน เป็นสิ่งที่ไม่ควรมองข้าม หากได้ปฏิบัติด้วยความระมัดระวัง ไม่เพียงแค่ตัวเราที่จะปลอดภัย คนรอบข้างก็ยังปลอดภัยอีกด้วยอีกทั้งงานที่ได้รับม...

 • Drink_IMG_01.jpg
  " ควรดื่มน้ำอย่างน้อยวันละ 8 แก้ว " ประโยคฮิตติดหูในทุกๆ วันนี้ นอกจากจะทำให้มีสุขภาพดี การดื่มน้ำให้พอในหนึ่งวันนั้น ยังทำให้ผิวพรรณสดชื่นเปล่งปลั่งอีกด้วยแต่รู้ไหม.. จริงๆ แล...
Visitors: 109,663